Hôm nayHôm nay : 1956

NGUYỄN HỒNG ÁNH
Số:      /BC-THCSNHA Hòa Vang, ngày    tháng    năm 2018

BÁO CÁO
Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 284/QĐ-TgT ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch số 643/KH-PGDĐT ngày 09/10/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hòa Vang về việc Tổng kết 5 năm  thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng chính phủ về Ngày sách Việt Nam tại các trường Tiểu học, THCS trên đại bàn Huyện.
            Nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá sách, lưu giữ sách…, đưa các phong trào này lan tỏa thành nếp sống văn hóa, nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tại nhà trường; tôn vinh người đọc sách, các cá nhân có đóng góp tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
            Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường trong 5 năm qua, đã tiến hành triển khai các hoạt động cụ thể như sau:
1. Công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp thực hiện trong nhà trường về Ngày Sách Việt Nam
          Nhà trường đã thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp thực hiện Ngày sách Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT về các hoạt động triển khai trong Ngày Sách Việt Nam. Đồng thời, căn cứ trên tình hình thực tế của nhà trường để phối hợp với  Đội TNTP, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để tạo ra sân chơi cho các em đảm bảo ngày hội sách diễn ra hiệu quả, sôi nổi, đưa văn hóa đọc đến học sinh toàn trường.
          2. Các hoạt động triển khai, tổ chức phát triển văn hóa đọc nhằm thực hiện tốt Ngày Sách Việt Nam
Có nhiều hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong học sinh. Tổ chức Ngày hội đọc, Ngày hội trao đổi sách, kể chuyện theo sách, Quyên qóp sách.
3. Công tác xây dựng thư viện truyền thống, thư viện mở để góp phần nhân rộng phong trào đọc sách, lưu giữ sách trong nhà trường
  • Thư viện nhà trường đã đạt thư viện tiên tiến vào năm 2010-2011.
  • Hiện tại có 12 kệ sách thân thiện tại 22 lớp học, 2 tủ sách đặt dưới sân trường  phục vụ cho học sinh đọc trong giờ ra chơi và nhân dân xung quanh trường.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giới thiệu sách trong nhà trường: giới thiệu sách, điểm sách hằng tháng.
           4. Công tác huy động các nguồn lực xã hội tham gia, đóng góp tích cực trong việc khuyến khích, nhân rộng phong trào đọc sách
  • Hàng năm, thư viện phối hợp với cộng tác viên đều phát động phong trào quyên góp sách truyện cũ ở tất cả các khối từ khối 6 đến khối 9, sử dụng sách truyện quyên góp để cho học sinh đọc sách ở các tủ thư viện trường và các tủ sách thân thiện của các lớp.
  • Trong  năm học này phụ huynh nhà trường đã trang bị cho mỗi lớp một tủ sách thân thiện đặt tại lớp, học sinh có thể đọc sách tại lớp học trong những giờ nghỉ giải lao.
          5. Kết quả đạt được, hạn chế và hướng khắc phục trong thời gian tới
          Kết quả:
          - Thư viện đạt thư viện tiên tiến.
- 80% học sinh được đọc sách tại thư viện nhà trường với nhiều hình thức phong phú và đa dạng.
- Số lượng sách quyên góp:
      620 bản sách tham khảo
      136  báo, tạp chí
      515 bản sách giáo khoa
Hạn chế:
- Tủ sách mở dưới sân trường còn thất thoát nhiều.
Khắc phục:
- Phối hợp chặt chẽ với tổ cộng tác viên về việc bảo quản sách ở các tủ sách ở hành lang, sân trường nhằm hạn chế thất thoát.
6. Đề xuất
Không
Trên đây là báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam của Trường THCS Nguyễn Hồng Ánh./.

Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT;